Cách ủi quần áo ở nhiệt độ nào phù hợp nhất ?

Cách ủi quần áo ở nhiệt độ nào phù hợp nhất: Cách ủi Quần tây

Để cho những bộ quần áo luôn được thẳng thớm không còn bị nhăn nhó thì một chiếc bàn ủi là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình để giúp cho việc ủi đồ của bạn nhanh chóng và tiết kiệm điện hơn. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách ủi đồ cho từng loại vải khác nhau hiệu quả nhất.

Chọn nhiệt độ cho từng loại vải

Các loại vải khác nhau kỹ thuật xử lý cũng khác nhau vì vậy trên bàn ủi đều có nút điều chỉnh nhiệt được chia thành 3 mức nhiệt độ cho từng loại vải khi ủi quần áo.

– Ở nhiệt độ từ 0 đến 135 độ C dùng để ủi quần áo có chất liệu vải được làm từ sợi vải bóng, sợi tổng hợp, sợi tơ tằm có thể ủi thẳng lên mặt vải, hoặc có lót thêm 1 tấm lụa mỏng và ủi hơi nước.

– Ở nhiệt độ từ 135 độ đến 148 độ C dùng để ủi quần áo có chất liệu vải được làm từ sợi len, lụa bạn phải ủi mặt trái qua lớp vải lót, bạn nên đặt một tấm vải lót khô bên dưới tấm vải ướt để lông không bị dập đối với vải len có nhiều bông.

– Ở nhiệt độ trên 148 độ C (max) dùng để ủi quần áo có chất liệu vải được làm từ sợi bông, sợi cotton có thể ủi khô hoặc ủi hơi nước đều được, ủi mặt trái vẫn tốt hơn cho sợi vải so với ủi mặt phải.

Cách ủi từng loại quần áo

Cách ủi Áo sơ mi:

Đối với phần cổ, bạn nên làm ẩm vải hoặc bình xịt để làm mềm bớt cổ áo trước khi ủi. Khi ủi, bạn bỏ các nếp gấp quần áo ra để ủi được phẳng hơn.

Tiếp đó  phần vai áo bạn kéo tay áo xuống để nổi ra các đường gân may trên vai áo và ủi theo đường đó.

Khi ủi xong vai áo tiếp tục phần tay áo, đây là vị trí mà bạn nên ủi đầu tiên. Bạn đưa cánh tay áo trải dài ra theo đường ủi và ủi dọc từ dưới cánh tay áo lên trên. Khi ủi nên nhấn mạnh phần đuôi của bạn ủi thay vì phần mũi.

Việc ủi những chiếc áo sơ mi không có gì quá khó khăn khi chỉ ủi phần còn lại của thân áo và lưng áo. Bạn nên đưa bàn ủi chạy đều và liền mạch từ cổ xuống tới gấu áo.

Cách ủi quần áo ở nhiệt độ nào phù hợp nhất: cách ủi áo so mi
Cách ủi quần áo ở nhiệt độ nào phù hợp nhất: cách ủi áo so mi

Cách ủi Quần tây

Xếp bằng hai ống quần lại với nhau sao cho thẳng theo đường chỉ rồi ủi phẳng cả hai mặt. Sau đó, ủi đến đường xẻ của khóa quần và thắt lưng quần. Để quần không bị chạy xếp ly, bạn có thể kẹp bốn góc quần sau khi đã xếp thẳng tắp theo đường ly và tiến hành ủi.

Cách ủi quần áo ở nhiệt độ nào phù hợp nhất: Cách ủi Quần tây
Cách ủi quần áo ở nhiệt độ nào phù hợp nhất: Cách ủi Quần tây

Cách ủi Quần áo len

Quần áo hàng len thường có tính co, tốt nhất ta nên trải khăn ướt lên mặt trái của quần áo để ủi. Nếu nhất định phải là từ mặt phải, thì yêu cầu quần áo phải ẩm và bàn là phải nóng.

Cách ủi Quần áo lụa tơ tằm

Quần áo lụa tơ tằm thật sau khi giặt thường rất khó là phẳng, nhưng nếu ta đem cho áo vào túi ni lông đặt vào ngăn đá tủ lạnh để 1 lúc rồi lấy ra là thì hiệu quả sẽ rất lý tưởng.

Cách ủi Quần áo lụa tơ tằm
Cách ủi Quần áo lụa tơ tằm

Đối với những loại vải đặc biệt như tơ lụa, vải lanh… nên là ủi ở mặt vải bên trong.

Mẹo dùng bàn ủi tiết kiệm điện

– Bạn nên chọn loại bàn ủi có công suất từ 1800 – 2000 W để có thể tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng. Một vài chiếc bàn ủi trên thị trường còn có chức năng tiết kiệm điện và bạn nên lựa chọn để mua.

– Nếu có thể, bạn nên tránh việc sử dụng bàn ủi vào những giờ cao điểm và nên ủi đồ một lần để tiết kiệm điện.

Một vài tuyệt chiêu ủi đồ không phải ai cũng biết

Hãy dồn đồ ủi một lần để tiết kiệm điện

– Trong quá trình ủi đồ, bạn phân chia quần áo thành từng loại chất liệu vải khác nhau. Sau đó, bạn tiến hành ủi những loại quần áo ở nhiệt độ thấp trước rồi mới tăng dần nhiệt độ lên.

– Không nên tăng nhiệt độ bàn ủi một cách đột ngột. Đối với các loại vải ủi ở nhiệt độ thấp, bạn có thể rút điện bàn ủi để tận dụng lượng nhiệt còn lại.

– Thêm một điểm đáng chú ý nữa là bạn nên ủi đồ khi quần áo để khô hẳn. Khi quần áo còn ẩm ướt, bàn ủi sẽ phải mất thêm một lượng nhiệt để làm khô áo trong quá trình ủi.

– Ngoài ra, việc ủi đồ trong phòng máy lạnh hay sử dụng quạt cũng sẽ là lãng phí điện năng vì hơi nóng của bàn ủi sẽ bị mất đi một phần.

– Giấy bạc hay giấy nhôm có khả năng tích điện. Vì thế, bạn nên tận dụng chúng trong việc ủi đồ. Bạn lót giấy xuống dưới quần áo rồi tiến hành ủi sẽ tiết kiệm đến 50% lượng nhiệt tiêu thụ.

Trên đây là cách ủi đồ cho một số loại quần áo, chúc các bạn có một ngày tươi khoẻ !

Nhà May Đức Thành:Chuyên may các loại đồng phục học sinh, đồng phục công sở tại TPHCM, may đồng phục học sinh giá rẻ và may đồng phục học sinh chất lượng cao.May các loại quần tây, áo sơ mi chất lượng hàng cao cấp

5/5 (3 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *